นู๋ช้ายภาษาวิบาดแล้วงายคระ !

               ช่วงนี้ไม่มีเงินดูหนังค่ะท่านผู้อ่านที่เคารพ!   คนจนเรียกเทพ   ยาจกเรียกแม่   จะให้แน่ต้องกราบไหว้เช้าเย็นเสมือนเป็นสมมติเทพปกครองความจนกันทีเดียว   บล็อกก็เลยร้างเรื่องหนังมาระยะนึงแล้ว...   จริงๆจะอัพก็ได้   แต่ด้วยความขี้เกียจส่วนตัว   และพออัพเองก็อยากดูเอง   แต่เงินไม่มีแล้วรู้สึกวิงเวียนศรีษะคล้ายจะเป็นลมค่ะ   ก็เลยตัดสินใจไม่อัพซะ   แล้วหาเรื่องอื่นๆมาอัพอู๊พอ๊อพแอ๊พแทนดีกว่า...   ดูเหมือนจะมีคนอ่านมากกว่าเดิมอีกนะ (ฮา)  

               แต่นี่เป็นบล็อกหนังนะคะ   ทว่านานๆก็เอาไว้บ่นเรื่องนู้นนี้ทีออกจะจับฉ่ายนิดหน่อย   แต่หลักๆคือหนังค่ะ   ไม่อยากให้คาดหวังสาระมาก...จึงเรียนมาเพื่อทราบ   ถ้ายังไม่แซ่บให้กลับไปอ่านเอนทรี่เก่าๆได้ที่  "เอนทรี่ย้อนหลัง" (อนึ่ง  นี่คือพื้นที่คาสะโนโฆษณา)


               เข้าเรื่อง   เมื่อวานก่อนเผอิญไปเจอเว็บไซต์แห่งนึงในประเทศไทยเข้า   แต่ไม่แน่ใจว่าเป็นในกรุงเทพหรือปริมณฑนแต่ที่แน่ๆไม่ใช่ชนบทค่ะ   ลัตติจูดไม่ทราบ   ลองติจูดกูก็ไม่รู้ค่ะ   เอาเป็นว่าเป็นเว็บในประเทศไทยนี่ล่ะ   แต่ขออนุญาตปิดบังข้อมูลเว็บไซต์นี้   ไม่บอกประเภท   ไม่บรรยายลักษณะที่อยู่   ไม่บอกชื่อเจ้าของเว็บไซต์   และไม่บอกชื่อพ่อแม่เจ้าของเว็บไซต์ค่ะ (ละเอียดไปมั้ย)

 
               คือมันเป็นวิดิโอตัวนึง   ซึ่งภายในนั้นก็ต้องมีภาพเคลื่อนไหวแน่นอน   และมีเสียงเสียด้วยสิ   อัศจรรย์ใจมาก...   แต่เปิดเรื่องมาได้สักประมาณครึ่งนาที   เจี๋ยก็ทนดูไม่ได้และต้องปิดไปโดยพลันค่ะ   แก้วหูสะเทือนขี้หูสั่นสะท้านไปข้างนึง   ไม่ใช่เสียงดังหรืออะไรนะท่านผู้อ่าน   แต่ทนฟังเสียงจริตจก้านของใครบางคนในวิดิโอไม่ได้ค่ะ   ไม่ได้ตั้งใจจะว่า   แต่ในเมื่อไม่รู้อยู่แล้วว่าใครก็ขอด่าเป็นภาษาคนชัดๆว่า "ตอแหล!"   ฟังดูรุนแรงเลวร้าย   ขออภัยในความหยาบ ณ ที่นี้   แต่มันเป็นคำนิยามที่บรรยายได้เห็นภาพและชัดเจนที่สุดของคนคนนั้น   คือมันตอแหลค่ะคุณผู้โช้ม!


               ด้วยการดัดเสียงให้ตัวเองดู "พูดไม่ชัด"  ซึ่งดาราวัยรุ่นสมัยนี้ก็เป็นกันหลายคนอยู่แต่เราจะไม่พูดถึง   คือคุณน้องคนที่ว่าเนี่ยแกก็เป็นคนปกติที่ไม่ได้มีอาการผิดปกติทางริมฝีปากหรือลิ้นไก่แต่อย่างใด   และคาดว่าเพดานช่องปากยังคงสภาพดีพร้อมเหมือนตอนที่เกิดมา   แต่ไม่ทราบว่าด้วยเหตุอันค่ะ   ด้วยเหตุอันใด๊   ถึงพูดภาษาไทยชัดๆไม่ได้   อิชั้นหมั่นไส้ระยะสุดท้าย   ทนไม่ได้จนต้องปิดไป   และคลอดเอนทรี่นี้ออกมาด้วยสกิลเครียดเลเวลสิบ!


               ...มีรายการนึงที่เจี๋ยขอปิดบังเครดิตไว้   พิธีกรเป็นสาวน้อยหน้าตาน่ารักเชียว   แต่งตัวน่ารัก   แต่งหน้าก็ดูดีเก๋ไก๋   เอเวอรี่ติงของชีพร้อมสรรพค่ะ   คิดว่าหนุ่มๆหลายคนอาจจะปิ๊งขึ้นมาทันทีเมื่อเห็นหน้าน้องคนนี้   ยิ่งใครชอบสาวสไตล์ญี่ปุ่นเกาหลีด้วยแล้วยิ่งถูกใจเลยค่ะ   น้องแกน่ารักจริงๆขอบอก   แต่ว่าเป็นอีกคนนึงที่ทำเสียงขึ้นจมูก   และดัดให้ตัวเองพูดไม่ชัด   อย่างเช่น "วันนี้นะคะ"   เป็น "วังนิ้นะก๊ะ"   พอจะนึกภาพออกไหมคะ??   ....ไม่ใช่เด็กแล้วนะ   อายุอย่างน้อยๆต้อง 12+   น่าจะเรียนมัธยมแล้ว   มีการศึกษา   แต่ว่าพูดไม่ชัดค่ะ!   จะบรรยายให้เห็นภาพคือคนไทยพยายามดัดเสียงเป็นญี่ปุ่น   หรือคนญี่ปุ่นพยายามจะพูดภาษาไทย   แต่ชีอีสคนไทยแน่นอนพันล้านเปอเซ็นต์ครึ่งกับอีกเศษหนึ่งส่วนสี่   คอนเฟิร์ม!

               ความน่ารักของเธอหมดสิ้นไปทันทีในสายตาเจี๋ย   คนอะไร   หน้าตาก็ดีแต่พูดไม่ชัด....


               พอลองเปลี่ยนไปดูช่องไทย PBS รายการข่าวภาคเด็ก   ใครไม่เคยดูอยากให้ลองถ่างตาสักครั้งนะคะ   เด็กๆรายการนี้น่าสนใจมากมาย   แม้หน้าตาไม่น่ารัก   แต่งตัวไม่อิน   แต่น้องทุกคนพูดภาษาไทยได้ชัดถ้อยชัดคำน้ำเสียงหนักแน่น   ออกอักขระและสำเนียงจนผู้ใหญ่หลายท่านต้องอายม้วนต้วนกันเลยล่ะ   ที่ไม่ได้ปิดบังชื่อช่องและรายการเพราะว่าน่าสนับสนุนเยาวชนรุ่นใหม่ค่ะ   แม้รายการออกจะน่าเบื่อและไม่น่าสนใจนัก   แต่น้องๆทุกคนดูมี "ความน่ารัก" ในตัวเอง   ออกมาจากข้างในแบบไม่ต้องเฟกดัดจริต

               ระหว่างรายการดีที่พิธีกรห่วย

               กับรายการห่วยที่พิธีกรดี

               เจี๋ยเลือกดูรายการห่วยดีกว่าค่ะ


               ก่อนหน้านี้หลายคนอาจจะออกมาบ่นเรื่องการใช้ภาษาในอินเทอร์เนตกันมากมาย   ทั้งเรื่องคำหยาบในหนัง   ที่ว่าไม่เหมาะสมบ้างนะ   มันเยอะเกินกว่าชีวิตประจำวันบ้างล่ะ   ภาษาแชทงุงิปังยาอ่องที่ออกมาด่ากันเกรียวกราว   หรือศัพท์เกรียนทั้งหลายที่คิดกันขึ้นมาเมามันส์คีย์บอร์ด   เจี๋ยว่ามันไม่ได้ร้ายแรงอะไรนักหนา   ออกตัวเลยว่าไม่ชอบค่ะ   กูรำคาญงุงิจากใจจริง!   แต่จะยังไงเสียมันก็แค่โลกอินเทอร์เนต   เราเฟกตัวตน   เฟกคำพูดกันก็มาก   จะพิมพ์ภาษาปันยาอ่องใครจะมาบีบคอเราได้   ก็คอมพิวเตอร์นี่ไม่ใช่เดอะริง


               แต่ไอการดัดสำเนียงญี่ปุ่นนี่   มันออกจะเกินไปหน่อยไหมคะ?


               งุงิในโลกเฟกอย่างเดียวยังไม่พอใจหรือ?


               ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่เจริญค่ะ   มีวัฒนธรรมที่ดีและหลายอย่างน่าสนใจ   เจี๋ยชอบญี่ปุ่นนะ   อยากไปอยากดูเทคโนโลยีก้าวหน้า   การใช้ชีวิตประจำวันในเกาะแคบๆโดยพื้นที่พอเพียง   ไอเดียของเขา   การ์ตูน   ไปดูวัยรุ่นแต่งตัวบ้าๆที่ถนนฮาราจูกุ   และที่สำคัญขาดไม่ได้เลยก็คือ   การได้ลองลิ้มชิมรสอาหารญี่ปุ่นแบบต้นตำรับจริงๆ   แต่การที่ชอบญี่ปุ่น   เกาหลีเวียดนามกัมพูชาหรือบลาๆก็แล้วแต่   ไม่ได้หมายความว่าเราต้องไปลอกเลียนการกระทำของเขานี่   ใช่มั้ย?


               ประเทศไทยเราก็มีวัฒนธรรม   มีอาหาร   มีศึกการเมืองไม่เหมือนประเทศไหนในโลก   มีนักการเมืองหน้าเหลี่ยม   มีอดีตนายกจมูกโต   เอ่อ....โอเค   ยอมรับว่ามันอาจจะไม่ได้ดีเด่นัก   แต่เราก็มีวัฒนธรรมเหมือนของเขา   ทำไมจะต้องไปเลียนแบบกัน?


               เรารับวัฒนธรรมหลายอย่างมาก็จริง   เป็นการพัฒนาไปในตัว   แต่การที่รับมาเกินขนาดจนถูกกลืนตัวตนนี่คงไม่ใช่เรื่องดีกระมังคะ   คนไทยทำยังไงให้ตายมันก็เป็นคนไทยค่ะ   ต่อให้ตัดหน้าม้าใส่เสื้อผ้าตัวการ์ตูน   กินกิมจิเป็นอาหารวันละสามเวลาหรือแดกชาเขียววันละสามคันรถ   มองแว๊บเดียวก็ดูออกค่ะว่าอีนี่คนไทย   และเราก็มีภาษาไทยค่ะ   ไม่เหมือนใครในโลกเช่นกัน   ชอบใช่ไหมอะไรที่มันไม่เหมือนใคร   ก็ภาษาไทยนี่ไงล่ะ   มีแค่ประเทศเราประเทศเดียวในโลกที่ใช้เป็นภาษาราชการนะจะบอกให้


               เวลาฟังคนญี่ปุ่นพูดภาษาไทยแล้วรู้สึกยังไงบ้างคะ?   เวลาฟังคนฝรั่งพูดภาษาไทยแล้วรู้สึกยังไงบ้างคะ?   เวลาฟังคนเกาหลีพูดภาษาไทยแล้วรู้สึกยังไงบ้างคะ?


               เจี๋ยคนนึงล่ะที่รู้สึกว่ามันตลก   รู้สึกว่ามันโคตรจะตลกเลยด้วยซ้ำ   เวลาฟังคนต่างชาติพูดภาษาไทยเนี่ย   เพราะว่าพวกเขาพูดไม่ชัด   และเราต้องมานั่งแปลที่ละคำ   ว่ามันพูดอะไรนะ   ฟังไม่ค่อยเข้าใจ   แต่พวกเขาทำเพื่อ "ติดต่อสื่อสาร" กับเรา   เขาจึงจำเป็นต้องพูดภาษาไทย   จะมองในมุมกลับก็คือ   เวลาที่เราพูดภาษาอังกฤษนั่นล่ะ   ออกเอกเซ่นไม่ได้   เลยอายไม่กล้าพูด   แต่ถึงเวลาแล้วมันก็จำเป็นค่ะ   ไม่ว่าเราจะตลกแค่ไหนก็ต้องยอม   แต่ไม่มีใครว่าหรอก   เพราะเราไม่ใช่เจ้าของภาษา


               แต่คนไทยด้วยกันล่ะ   ต้องติดต่อสื่อสารกันเอง   จะดัดสำเนียงต่างชาติไปเพื่ออะไร?

   
               ไม่คิดรึว่าคนอื่นเขาจะรู้สึกตลก   ขบขัน   ดูถูก   และต้องมานั่งแปลภาษาของคุณทีละคำ   ทั้งๆที่เกิดเป็นคนไทยพูดภาษาไทยได้แท้ๆ   แต่กลับดัดจริตจนไม่เป็นภาษาคน   คิดว่าคนอื่นเขาจะมานั่งอดทนฟังกับความตอแหลของคุณกันไหมคะ   เจี๋ยคนนึงล่ะที่ไม่อยากปวดหัวฟังคนพวกนี้   เจี๋ยเลยเลือกที่จะปิดวิดิโอนั้นภายในสามสิบวินาที   เลือกที่จะเปลี่ยนช่องไปดูรายการข่าวภาคเด็ก

               แต่ในเอนทรี่นี้จะไม่มีการพูดถึง "ถูกและผิด" ใดๆทั้งสิ้น  เพราะบรรทัดฐานแต่ละคนแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง   และไม่ได้เจาะจงว่าใคร   หรือมีเจตนาจะต่อว่า   ย้ำนะคะว่าไม่ได้ว่า   ที่พูดขึ้นมานั่นยกตัวอย่าง   และการมานั่งอวดรู้อวดภูมิว่ากูเก่งภาษาไทยอันนั้นก็คงไม่ใช่อีกเช่นกัน   ไม่ได้บอกด้วยค่ะว่าให้เลิกดัดเสียง   เจี๋ยคงไม่มีปัญญาหรือความสามารถขนาดจะเปลี่ยนใครได้   แต่ในความคิดของคนๆนึง   คนที่มีความคิดเกรียนๆ   ที่เบื่อหน่ายกับสำเนียงพวกนี้   จนชินชาที่จะเอ่ยด่า   ในความเห็นของคนโง่ๆคนนี้นี่ล่ะ   อยากจะ "ถาม" จากใจจริงว่า

 

สวยนักหรือที่พูดกระแดะสำเนียงยุ่นได้   ทั้งที่ภาษาไทยบ่มีกึ๋น

เท่นักรึที่พูดคำว่ารักได้หลายภาษา   แต่ไม่กล้าบอกใครสักคนว่า "รัก" จริงๆ

หล่อมากใช่มั้ยที่ร้องท่อนแรพเกาหลีได้   แต่เพลงแม่งฟังไม่รู้เรื่องทั้งเพลง

 

กำลังวิ่งตามอะไรกันอยู่คะ?

 

 

 

 

 

ปล.เจี๋ยวิ่งตามผู้ชายแน่นอน  กร๊าก!!

Comment

Comment:

Tweet

อืม คนญี่ปุ่นพูดไทยสำเนียงญี่ปุ่น
กับคนไทยที่(ทำเป็น)พูดไม่ชัด แต่ไม่เหมือนคนญี่ปุ่นพูดไทยนะคะ เรารับรองเลย คนญี่ปุ่นพูดแบบที่คนตั้งใจจะดัดพูดไม่ชัดคิดไม่ถึงแน่นอน เช่น พึ่ง ไม่สามารถออกเสียงได้ จะออกแนว เพื่อง แบบ พือ อือ เอืองงง = =;
ไม่ได้แวะมาเยี่ยมชม บล็อกนี้นานละ
คนมาดูเยอะเชียว

อืมม มันก็แล้วแต่เขาจะชอบ
ถ้าเขาเลียนแบบ วัฒนธรรมบ้านอื่นแล้ว
ทำให้สบายใจ แล้วมันไม่เดือดร้อนเรา
ก็ปล่อยเขาทำไป

อย่างที่ เจียบอก "จะไม่บอกว่าใครถูกใครผิด"
เพราะว่าจริงๆแล้วมันมีแต่มีแต่ "ชอบกะไม่ชอบ"
embarrassed พี่แก