เมื่อวานเปิดทีวีนั่งดูข่าวสารบ้านเมืองค่ะ   และเป็นต้องหยุดทุกครั้งไปเมื่อเจอโฆษณาใหม่ที่ยังไม่เคยดูมาก่อน   แหม   โฆษณาสมัยนี้นี่ไอเดียบรรเจิดเกินบรรยายมาก   บางอันชวนเชื่อบางอันก็ชวนไม่เชื่อ................................แต่ก็ฮา

          และก็ไปเจอโฆษณาของเครื่องดื่มตัวนึง   เป๊บทีนออริจินัลซอยเป๊บไทน์....อืม.....คาดว่าอาจจะเป็นภาษาฟริกซ์แกนจากดาวอังคาร   เพราะคนธรรมดาไม่เข้าใจความหมายของมัน   แต่เขาก็บรรยายสรรพคุณกันไปว่าทำให้สมองดีความจำแม่น  ด้วยสารสกัดวิทยาศาสตร์โน่นนี่นั่นประหนึ่งวิทยานิพันธ์ปริญญาเอกกันไป

           พอฟังแล้วก็มานั่งคิดว่า   เอ๊ะ!   ทำไมสมัยนี้มีไอเครื่องดื่มพวกนี้เยอะจัง   สมัยก่อนมีแค่ยาคูลย์กับสปอนเซอร์สองอย่างเองไม่ใช่หรือ (ขออภัยดักแก่...)   แต่เดี๋ยวนี้นี่สิเดินไปซูเปอร์มาร์เก็ตทีเจอชั้นของเครื่องดื่มพวกนี้โดยเฉพาะ   มากมายหลากหลายยี่ห้อพอจะไปกลบหลุมดวงจันทร์ปลูกต้นมะละกอได้สบาย

           เปิดโฆษณาก็เจอสินค้าหลายชนิดที่มีส่วนผสมเพื่อสุขภาพ   ไม่ก็ประทินโฉมงามด้วยคอลลาเจ้น   ลดความชราก่อนวัยอันควรทำให้ผิวขาวเนียนเด้ง   นมถั่วเหลืองเสริมถั่วเขียวแปดล้านเท่าหรือแคลเซียมเล็กจิ๋วขนาดเท่ารูตูดมดตะนอย....ฯลฯ

           สมัยนี้คนเรารักสุขภาพกันมากขึ้นค่ะ   สินค้าพวกนี้จึงออกมาทำตลาดกันยกใหญ่ด้วยสรรพคุณขั้นเทพเจ้า   ดื่มเข้าไปหน้าเด็ก   ดื่มเข้าไปแล้วแคลเซียมดูดซึมง่ายขึ้น   ดื่มไปทำให้สมองดี   คาดว่าอีกสามปีอาจจะมีดื่มแล้วเรืองแสงได้   มองเห็นในที่มืด   หรืออาจจะแปลงร่างเป็นซูเปอร์ไซย่าปล่อยพลังใส่ดาวเคราะห์น้อยก็ได้ใครจะรู้....

           แต่เฮ้!!   พวกเราลืมอะไรกันไปหรือเปล่า??

           วันๆนึงถ้าเราเอาแต่ดื่มๆๆๆสินค้าเพื่อสุขภาพทั้งหลายแหล่นี่เข้าไป   กระเพาะเต็มไปด้วยน้ำกันพอดีสิ   ข้าวปลาไม่ต้องกินกันแล้วเพราะร้านก้วยเตี๋ยวไม่ได้ติดป้ายว่า "มีส่วนผสมของซากอ้อยอยู่นะคะ   กินเข้าไปแล้วจะต่อต้านอนุมูลอิสระ   ยับยั้งริ้วรอยก่อนวัย"  อยากสวยอยากผอมกินคอลลาเจ้นแปรรูปกันดีกว่า

           ในแต่ละวันร่างกายคนเราจะรับสารอาหารเ่ท่าที่จำเป็นค่ะ   เพื่อซ่อมแซมส่วนที่ขาดและกักเก็บบางส่วนเอาไว้ที่ตับ   ส่วนไอ้ที่เกินออกไปนั้นก็เททิ้งออกจากร่างกายเป็นเยี่ยวหรือขี้ขึ้นอยู่กับ ทางออกอีกที   แล้วทีนี้เราจะกินกันให้มากมายเพื่ออะไร   ยังไงซะมันก็รับไปเท่าที่ร่างกายเรารับได้อยู่ดีนั่นล่ะ

            ถ้าบอกว่ามันมีส่วนผสมที่ดีกว่านะช่วยนู้นช่วยนี่   เจี๋ยคงเถียงไม่ออกเพราะว่าไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญด้านสารที่จำเป็นต่อร่างกาย   แต่ว่าไอ้สารพวกนี้มันจะหากินกันไม่ได้ในชีวิตประจำวันเชียวหรือ?   อยากสมองดีอยากฉลาด   กินปลาสิ   อยากผิวดีกินผลไม้สิ   กินผักสิ   รับรองมีมากกว่าไอ้ขวด 250 กรัมนั่นตั้งเยอะ   แถมสดใหม่   ไม่ต้องผ่านการแปรรูปใดๆ  

            ไม่ได้ตั้งใจจะมาดิสเครดิตอะไรสินค้าพวกนี้นะคะ   แต่อยากบอกว่าคนเราน่ะมันจะดีได้ด้วยตัวเราเอง   ต่อให้กินพวกนี้เข้าไปทุกวี่วันไม่ขยันเรียนมันก็โง่อยู่เช่นนั้นแล   สิ่งพวกนี้คืออาหารเสริมเท่านั้น   ซึ่งอาหารเสริมก็คือสิ่งที่กินเสริมเข้าไปจากชีวิตประจำวัน   ไม่ใช่แดกมันปนกันมั่วไปหมด   แบบนั้นไม่ไหวนะคะคุณผู้ชม   ถ้าไม่ออกกำลังกายสมองจะปลอดโปร่งได้ไง   เลือดจะนำสารพวกนี้ไปเลี้ยงสมองได้ถึงมั้ยล่ะ..   นี่เราเป็นผู้ป่วยอย่างนั้นหรือ?   ถึงต้องมาเพิ่งไอ้นู้นไอ้นี่เสริมกันขนาดนี้

            จำไว้ว่าถ้าอยากสวย   เก่ง   ฉลาด   มีวิธี"ยากๆ"อยู่สี่อย่าง

            1 กินอาหารที่มีสารอาหารครบในแต่ละวัน

            2 ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

            3 พักผ่อนให้เพียงพอ

            4 หมั่นตรวจเช็คสุขภาพอย่างน้อยปีละครั้ง

            สิ่งพวกนี้เราได้ยินกันมานานมากแล้วค่ะ   แต่ไม่เคยทำกัน   เพราะอ้างว่าไม่มีเวลาบ้างล่ะ   ไม่ว่าง   สถานที่ไม่เหมาะบ้างล่ะ   ซึ่งจริงๆแล้วก็คือขี้เกียจนั่นล่ะ  ....อยากย้ำอีกครั้งค่ะว่าคนเราจะดีได้ด้วยตัวเราเอง   พวกนี้แค่ตัวช่วยเสริมนิดๆหน่อยๆ   มากไปมันก็ฉี่หมดอยู่ดี........

            ถ้าตัวเรายังไม่ดูแลตัวเอง   ใครมันจะมาดูแลเราล่ะจริงมั้ย?

 

 

ปล.อันนี้ก็ดูแลตัวเองเกินไปมั้งหนู

 

Comment

Comment:

Tweet

อย่ากินให้เห็นนะopen-mounthed smile

#10 By อังคาร 22 on 2008-12-07 12:08

-*-

สุขภาพเหรอ....หลายปีมาเนี่ย ยังไม่เคยไปตรวจอะไรเลย กำลังกายก็ไม่ค่อยได้ออก ไม่รู้ว่าจะมีชีวิตอยู่ได้ไปถึงวันไหน....

แต่ผมก็ไม่เคยเข้าโรงพยาบาลมาเป็น 4-5 ปีแล้วนะ

#9 By ผู้กองโหด!!! on 2008-12-04 15:08

แถวบ้านไม่เห็นมีขายว่าจะซื้อมาลองซะหน่อยopen-mounthed smile

#8 By pisces on 2008-12-02 22:16

ตอนนี้เหลือนอนดึก ไม่งงั้นทำได้ครบแล้ว

#7 By dong=ดอง,โด่ง on 2008-12-02 20:11

confused smile confused smile 5555+

ชอบประโยคนี้มาก

สมัยนี้คนเรารักสุขภาพกันมากขึ้นค่ะ สินค้าพวกนี้จึงออกมาทำตลาดกันยกใหญ่ด้วยสรรพคุณขั้นเทพเจ้า ดื่มเข้าไปหน้าเด็ก ดื่มเข้าไปแล้วแคลเซียมดูดซึมง่ายขึ้น ดื่มไปทำให้สมองดี คาดว่าอีกสามปีอาจจะมีดื่มแล้วเรืองแสงได้ มองเห็นในที่มืด หรืออาจจะแปลงร่างเป็นซูเปอร์ไซย่าปล่อยพลังใส่ดาวเคราะห์น้อยก็ได้ใครจะ รู้....ฮาเจง 555
บอกมาตรงๆก็ได้ว่าไม่มีปัญญาซื้ออาหารเสริมแบบนั้นมากิน..
มาทำเฉไฉนะ.. 5555

#5 By ดอกทอง - Mraz Mania on 2008-12-02 18:16

5 อ. อายุสั้น...
อ.อ้วกแตก
อ.อุจาด
อ.อนาจาร
อ.อุบาทว์
อ.อับปรีย์
open-mounthed smile

#4 By Johny - Co on 2008-12-02 18:15

๕ อ อายุวัฒนะ
อาหารดี
อากาศดี
ออกกำลังดี
อารมณ์ดี
อุจจาระ (การขับถ่าย ) ดี

#3 By mahaoath on 2008-12-02 18:12

ฉะนั้น ต้องหาคนมาช่วยดูแล

หุๆๆๆๆๆ

#2 By ซับบาธ... on 2008-12-02 18:08

*-* หุหุconfused smile

#1 By Rizzsia ZFT. Fortida on 2008-12-02 18:06

อีเจี๋ยจุกจิต View my profile